Sử Dụng Thuốc Trị Biếng Ăn Cho Trẻ: Con Dao Hai Lưỡi

Tình trạng trẻ biếng ăn, lười ăn, thấp bé nhẹ cân hơn các bạn đồng trang lứa luôn là nỗi lo lắng thường trực của cha mẹ. Phải làm sao để con hết biếng ăn? Dùng thuốc cho trẻ biếng ăn loại nào để giúp con ăn ngon, tăng cân? Đó là những câu hỏi luôn được nhiều mẹ đặt ra và Fitobimbi sẽ giúp mẹ giải đáp điều đó!

Lạm dụng thuốc cho trẻ biếng ăn và những lầm tưởng của nhiều mẹ

Khi trẻ biếng ăn, giải pháp của các bậc phụ huynh là tìm đến các loại thuốc bổ kích thích ăn cho trẻ. Việc dùng thuốc để kích thích trẻ ăn ngon lâu nay vẫn được nhiều phụ huynh sử dụng. 

Và điều đáng quan tâm là một số phụ huynh tự ý mua thuốc do nghe theo lời mách bảo của người quen, do lời quảng cáo qua mạng, thậm chí đôi khi còn được chính các bác sĩ kê toa. Bác sĩ kê toa là dùng theo liệu trình trong thời gian ngắn nếu không có hiệu quả cần khám lại để tìm phương pháp khác. Tuy nhiên, nhiều mẹ tin tưởng và lạm dụng thuốc dành cho trẻ biếng ăn một thời gian dài mà không hề nghĩ tới tác hại của nó.

Vậy thực tế bản chất của một số thuốc bổ cho trẻ em biếng ăn là gì? 

Thực tế, một số loại thuốc bổ được sử dụng để giúp trẻ em biếng ăn có thể gây ra nhiều tác động phụ và có tiềm năng gây hại cho sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số loại thuốc và tác động của chúng:

Cyproheptadin: Loại thuốc này, mặc dù có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, nhưng nó cũng có thể gây buồn ngủ vào ban đêm khi dùng vào ban ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là tác động của loại thuốc này chỉ là tạm thời, và khi ngưng sử dụng, trẻ có thể trở lại tình trạng biếng ăn ban đầu. Sử dụng Cyproheptadin trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ dưới 2 tuổi, có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh ngoại tháp và co giật.

Thuốc corticoid hay steroid: Loại thuốc này có thể làm cho trẻ có cảm giác tăng cân do giữ muối và nước trong cơ thể. Tuy nhiên, đây là sự “tăng cân giả” và không tạo ra tăng cân thực sự. Sử dụng thuốc này trong thời gian dài có thể gây ra các tác động phụ nguy hiểm như trụy tim mạch, rối loạn nước và điện giải, làm loãng xương, và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Thuốc có nguồn gốc Đông y không rõ nguồn gốc: Các loại thuốc này thường không được kiểm chứng và có nguồn gốc không rõ ràng. Mặc dù có thể tạo ra sự kích thích ăn uống, nhưng chúng cũng có tiềm năng chứa các thành phần không an toàn như corticoid, cyproheptadin, hay các tân dược khác. Sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ.

Trong mọi trường hợp, việc sử dụng thuốc bổ cho trẻ em cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa trẻ em. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này mà không có chỉ đạo từ chuyên gia y tế, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ.

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Xem:

Có nên ăn nấm khi mang thai? Bầu ăn nấm đông cô được không?

Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng

Bệnh án nhi khoa viêm họng cấp

Những Điều Mẹ Cần Biết Về Công Dụng Của DHA Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ Nhỏ

Những điều mẹ cần làm khi trẻ bị táo bón

Có nên dùng thuốc cho trẻ biếng ăn?

Đã gọi là thuốc cho trẻ biếng ăn thì có một lưu ý đặc biệt là chỉ nên uống khi cần thiết và đặc biệt là uống thuốc phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn dù đó là thuốc bổ.

Trước khi đặt câu hỏi “trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì?”, cha mẹ cần xác định rõ nguyên nhân biếng ăn của trẻ để tìm được loại thuốc trị đúng bệnh, loại bỏ đúng nguyên nhân.

Với trẻ em, việc sử dụng thuốc bổ kích thích ăn uống cho trẻ cũng nên thận trọng. Không nên ai bảo gì cũng nghe, thấy con người ta uống hiệu quả thì mình cũng mua về cho con mình, bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau. Đồng thời, nguyên nhân gây biếng ăn của chúng cũng khác nhau. Tìm hiểu rõ nguyên nhân mới có thể giải quyết triệt để.

Khi mua thuốc giúp trẻ ăn ngon cha mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, tuân thủ đúng liều lượng và quy định của thuốc. Có một số loại thuốc theo chỉ định có thể trộn vào thức ăn để trẻ uống cho dễ, tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng có thể làm như vậy. Mẹ nên hạn chế không nên lạm dụng để việc dùng thuốc đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc bổ sung vi chất cũng cần có khoảng thời gian nhất định: có thể tối thiểu là 1-2 tháng giúp trẻ hấp thu, từ đó cải thiện chứng biếng ăn, kích thích ăn ngon tự nhiên, tăng hấp thu, tăng cân ở trẻ. Nhưng thấy con đã ăn ngon trở lại thì mẹ nên dùng, không nên quá lạm dụng. Có thể dùng theo liệu trình 1-2 tháng, sau đó cách vài tháng có thể dùng lại. Bởi nếu lạm dụng những loại thuốc trị biếng ăn cho trẻ trong thời gian dài có thể thúc đẩy quá trình dậy thì sớm ở trẻ.

Xem thêm siro cho trẻ biếng ăn tại Fitobimbi

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Cách lựa chọn sản phẩm thuốc cho trẻ biếng ăn đúng cách

Để lựa chọn thuốc giúp trẻ ăn ngon miệng, tốt nhất cha mẹ cần biết nguyên nhân của trẻ biếng ăn là gì, tham khảo hướng dẫn của các y, bác sĩ. Khi lựa chọn thuốc trị biếng ăn cho trẻ, cha mẹ cần chọn các loại thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trên bao bì sản phẩm có ghi rõ nước sản xuất, tem chống hàng giả, hạn dùng, mã vạch… Hiện nay, nhờ công nghệ nên cha mẹ có thể biết cách phân biết hàng thật, hàng giả bằng cách cài đặt phần mềm check mã vạch.

Dù là thuốc bổ cho bé biếng ăn ở trong nước hay ngoại nhập, khi mua, cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng là hàng chính hãng hay ngoại nhập. Thuốc bổ cho bé biếng ăn nên phù hợp với hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa cũng như thể chất của trẻ sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Đôi khi, với bé này hàng nhập khẩu dùng lại tốt hơn so với hàng trong nước và cũng có thể là ngược lại. Vì vậy, hãy hiểu cơ thể con muốn gì để có thể tìm mua thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn tốt nhất.

Mẹ nên chọn những loại thuốc cho trẻ biếng ăn có nguồn gốc thiên nhiên. Nếu là hàng nhập khẩu nên chọn sản phẩm do một công ty sản xuất và phân phối độc quyền. Như vậy, mẹ vừa có được giá thành phải chăng, vừa hạn chế mua nhầm hàng giả.

Cuối cùng các mẹ cần lưu ý: khi còn băn khoăn không biết thuốc gì giúp bé ăn ngon miệng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia. Tham khảo ý kiến của họ về tình trạng biếng ăn của bé nhà mình… từ đó lựa chọn sản phẩm thuốc cho trẻ biếng ăn đúng chuẩn nhất!

Gọi ngay