Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung

Cây đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung là hai loại cây nổi tiếng được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị các khối u. Tuy vậy, liệu chúng có hoàn toàn tương đồng về công dụng không? Cách phân biệt thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Phân biệt đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung

Đại tướng quân

Đại tướng quân, còn được gọi bằng nhiều tên thông thường như chuối nước, văn thù lang, tỏi lơi, cây lá náng, là một loại cây thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae) với tên khoa học là Crinum asiaticum L. (Crinum toxicarium Roxb.).

Cây đại tướng quân có một loạt các bộ phận như lá, hoa, quả và hành. Dưới đây là mô tả về một số bộ phận của cây:

cây đại tướng quân
cây đại tướng quân
 • Lá náng có chiều dài từ một đến 1,2m, rộng 5-10cm, mọc đơn từ gốc cây. Lá có mặt trước nhẵn, màu xanh lục, có rãnh hõm xuống, và mặt sau có các gân lồi ở giữa, trong khi các gân bên hơi lồi.
 • Hoa náng mọc thành cụm hoa. Cụm hoa nằm trên đầu một cán dẹp dài khoảng 40-60cm. Mỗi cụm có từ 6 đến 12 hoa, và có thể nhiều hơn. Hoa có màu trắng, mang hương thơm dễ chịu và tươi mát.
 • Quả náng có hình cầu hơi dẹt.
 • Hành náng có hình dạng thuôn dài, có thể dài hơn 12cm và có đầu nhọn.

Đây là một số thông tin cơ bản về cây đại tướng quân, một loại cây có tên gọi đa dạng và được sử dụng phổ biến trong nhiều mục đích khác nhau.

Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung, còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như tây nam văn châu lang, tỏi Thái Lan, náng lá rộng, hoàng cung trinh nữ, là một loại cây thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae) với tên khoa học là Crinum latifolium L.

Cây trinh nữ hoàng cung có một số đặc điểm như sau:

 • Thân cây giống như hành tây lớn, có các bẹ lá úp vào nhau tạo thành một thân giả, dài khoảng 10-15cm.
 • Lá cây dài khoảng 60-90cm, rộng và nhẵn cả hai mặt, có màu xanh lục. Phần đầu lá gần mặt đất có màu tím. Mặt trên của lá có rãnh rất rõ, và có các gân lá tuy nhiên tuy nhiên.
 • Hoa của cây trinh nữ hoàng cung mọc thành từng cụm, mỗi cụm chứa từ 6 đến 20 hoa. Hoa có màu trắng với điểm tím đỏ và thường nở vào khoảng tháng 3 đến tháng 4.
 • Quả của cây trinh nữ hoàng cung có hình dạng hình cầu và rất hiếm gặp.
 • Thân cây mọc rất nhiều củ con, có thể tách ra để trồng riêng một cách dễ dàng và đơn giản.
cây trinh nữ hoàng cung
cây trinh nữ hoàng cung

Đây là một số thông tin về cây trinh nữ hoàng cung, một loại cây thuộc họ Thủy tiên có nhiều tên gọi khác nhau và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

So sánh đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung

Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung đã được nghiên cứu và phân tích bởi nhiều nhà khoa học. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu đáng chú ý:

Đại tướng quân:

Nghiên cứu do GS. Đỗ Tất Lợi và nhóm tập sự thực hiện vào năm 1963 đã phân tích thành phần hóa học của đại tướng quân và phát hiện có chất alkaloid gọi là lycorin (C16H17NO4). Các nghiên cứu sau đó, cả trong và ngoài nước, cũng đã xác định được tới 32 loại alkaloid có mặt trong cây này. Một số alkaloid như lycorine đã được biết đến có khả năng chống lại sự di căn của tế bào khối u và kháng khuẩn.

Trinh nữ hoàng cung:

Nghiên cứu của Trần Bạch Dương và nhóm tập sự cũng đã tiến hành phân tích thành phần hóa học của trinh nữ hoàng cung và đại tướng quân. Họ đã phân lập thành công 12 alkaloid có mặt trong cây này và nhận thấy chúng cũng có tính kháng khuẩn, kháng nấm và có khả năng ức chế mạnh mẽ 3 dòng tế bào ung thư người là Hep-G2, RD và FI, tương tự như đại tướng quân.

Nhìn chung, đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung đều chứa các alkaloid, trong đó lycorine là một thành phần tiêu biểu, có khả năng gây độc tế bào, chống lại sự phát triển của khối u và kháng khuẩn. Các công dụng này sẽ được tiếp tục được nghiên cứu và so sánh cụ thể hơn trong phần tiếp theo.

Bộ phận sử dụng

Đại tướng quân:

Để sử dụng đại tướng quân, có thể dùng cả cây (Herba Crinii asiatici). Cây có thể được sử dụng tươi hoặc phơi khô. Tuy nhiên, thường thì cây được dùng tươi hơn. Sau khi thu hái, cây cần được rửa sạch trước khi sử dụng, và không cần phải chế biến quá nhiều.

Trinh nữ hoàng cung:

Trinh nữ hoàng cung thường được sử dụng lá tươi. Có thể phơi khô hoặc cắt nhỏ lá vàng rồi sử dụng từ từ. Trong một số vương quốc, người ta cũng sử dụng cán hoa và thân hành của cây. Đối với các phần này, thường được cắt nhỏ và phơi khô trước khi sử dụng.

Công dụng trong y học cổ truyền

Đại tướng quân: Trong dân gian, chúng ta thường sử dụng đại tướng quân trong một số bài thuốc để điều trị các vấn đề sau:

 1. Bong gân, đau gân sau khi té ngã.
 2. Phong thấp, triệu chứng đau nhức và cứng khớp.
 3. Nhức mỏi xương khớp.
 4. Trĩ ngoại.

Ngoài ra, ở Ấn Độ, củ của đại tướng quân cũng được ép lấy nước, thường được pha loãng, và sử dụng như một loại thuốc gây nôn.

Trinh nữ hoàng cung: Truyền thống từ lâu, người dân ta đã tìm và sử dụng lá cây trinh nữ để điều trị các bệnh liên quan đến khối u, như u xơ cổ tử cung, bứu cổ, phì đại tuyết tiền liệt

Tiến hành nghiên cứu và phân tích trong y học tân tiến

Đại tướng quân:

Ban đầu, trong dân gian, đại tướng quân chỉ được sử dụng để chữa một số bệnh như đã đề cập trên, nhưng thường chỉ dùng để đắp lên da mà không sử dụng bằng đường uống. Sau này, khi khả năng ức chế tế bào u của Lycorine trong đại tướng quân được phát hiện, loài cây này mới được sử dụng rộng rãi trong y học tiên tiến.

Trong và ngoài nước, đã có nhiều nghiên cứu và phân tích về tác dụng gây độc tế bào khối u của Lycorine trong đại tướng quân trên nhiều vị trí trên cơ thể. Kết quả cho thấy, Lycorine có hoạt tính kháng khối u rộng, có hiệu quả trong điều trị khối u tuyến tiền liệt (nam giới), tuyến vú, tử cung, buồng trứng (nữ giới), phổi, thận, bàng quang và nhiều vị trí khác.

Dưới đây là một số nghiên cứu và phân tích tiêu biểu:

 • Năm 2001, một nhóm nhà khoa học từ Nhật Bản và Hàn Quốc đã phân lập được 3 alkaloid trong đại tướng quân, bao gồm lycorine, criasiaticidin và pratorimin. Cả ba alkaloid này đều có hoạt tính gây độc tế bào và kháng u trong quy mô in-vivo.
 • Năm 2001, Trần Bạch Dương và đồng nghiệp đã phân lập 12 alkaloid từ Trinh nữ hoàng cung và 6 alkaloid từ đại tướng quân. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đại tướng quân có năng suất vật liệu và hàm lượng alkaloid toàn phần, cũng như hàm lượng lycorin cao hơn rất nhiều so với Trinh nữ hoàng cung. Hàm lượng alkaloid toàn phần trung bình trong đại tướng quân là 0,97%, trong khi Trinh nữ hoàng cung là 0,49%.
 • Từ 2001 đến 2008, TS. Nguyễn Bá Hoạt đã tiến hành nghiên cứu về cây nắng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy, các thành phần sinh học trong đại tướng quân có khả năng giảm phì đại tuyến tiền liệt lên tới 35,4% và kháng viêm mạn rất tốt, giảm trọng lượng khối u tới 25,4%.

Trinh nữ hoàng cung:

Hiện nay, Trinh nữ hoàng cung vẫn được sử dụng rộng rãi để điều trị một số bệnh liên quan đến phụ nữ.

Theo y học tiên tiến, cây Trinh nữ hoàng cung chứa thành phần sinh học Lycorine có chức năng ngăn chặn sự di căn của tế bào khối u và kích thích hoạt động và phát triển của tế bào lympho T. Tế bào lympho T là những tế bào bạch huyết cầu, bao gồm lympho B và lympho T, đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại nhiễm trùng từ vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Các nghiên cứu và phân tích dược lý khác cũng cho thấy một số alkaloid trong Trinh nữ hoàng cung, như Lycorine, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng việc sử dụng đại tướng quân hoặc Trinh nữ hoàng cung để nấu uống để điều trị bệnh, nếu không cẩn thận, có thể dẫn đến quá liều và gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi, nhịp tim tăng nhanh và các triệu chứng khác.

Một công bố trên Pubmed, Thư viện Y học Hoa Kỳ vào năm 2013 cũng đã chỉ ra rằng tế bào khối u là một trong những tế bào nhạy nhất với Lycorine.

So sánh công dụng trong chữa trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Nhờ tiến bộ trong lĩnh vực y học, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, phân tích và phân lập các thành phần trong đại tướng quân và Trinh nữ hoàng cung. Cả hai loại cây này đều chứa thành phần lycorine, có khả năng nhạy cảm đối với tế bào khối u.

Tuy nhiên, chỉ đại tướng quân được ứng dụng trong các sản phẩm chữa trị u xơ tuyến tiền liệt, không phải Trinh nữ hoàng cung. Điều này được xác định dựa trên các nghiên cứu và phân tích, cho thấy hàm lượng lycorine trong đại tướng quân cao gấp 2-3 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Do đó, sử dụng đại tướng quân sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, năng suất thu vật liệu của đại tướng quân cũng cao hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung. Đại tướng quân có biến động hàm lượng alkaloid theo vùng sinh thái thấp và có ưu điểm cao hơn Trinh nữ hoàng cung trong việc phát triển vùng trồng cây để thu hoạch nguyên liệu.

Nhờ các đề tài nghiên cứu, phân tích và thử nghiệm lâm sàng, hiện nay đại tướng quân được sử dụng phổ biến hơn trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt, u xơ, u nang vú, tử cung và buồng trứng.

Những kết quả này đóng vai trò quan trọng để phát triển các sản phẩm hỗ trợ cho những người bị các bệnh liên quan đến khối u.

Ứng dụng đại tướng quân trong hỗ trợ người bệnh bị u xơ tuyến tiền liệt

Công ty Cổ phần Công nghệ cao Thái Minh – Thái Minh Hitech đã tiến hành nghiên cứu, phân tích và thành công sản xuất sản phẩm Vương Bảo, chứa thành phần đại tướng quân, dựa trên các kết quả nghiên cứu và phân tích về hoạt tính kháng tế bào u của Lycorine.

Vương Bảo bổ sung 310 mg chiết xuất đại tướng quân cùng với những thành phần khác như 125 mg chiết xuất Hải trung kim, 125 mg chiết xuất Tàu bay, 100 mg chiết xuất Sài hồ nam và một số phụ liệu khác, tạo thành một viên thuốc.

Công thức gia giảm này đã được tính toán tỉ mỉ về tỷ lệ và liều lượng, và đã được tiến hành nghiên cứu và phân tích lâm sàng rõ ràng. Các thành phần này tương hợp để mang lại hiệu quả vượt trội trong việc:

 • Hỗ trợ giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến.
 • Cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả bạn đã đọc bài viết “Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung”. Hy vọng bài viết đã mang lại giá trị cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ “Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung” với bạn bè của mình.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://linhpi.com/

Danh mục sản phẩm: Thảo dược | Đồ ăn vặt | Nguyên Liệu Nấu Chè | Hạt dinh dưỡng | Bảng giá

Danh mục tin tức: Tin tức | Sức khỏe | Thẩm mỹ – Làm đẹp

Gọi ngay